คำถาม และแนวทางการสอบสัมภาษณ์เข้าเรียนต่อพยาบาล ที่พบเจอบ่อย

บทความนี้เรามี แนวคำถามในการสอบสัมภาษณ์เข้าเรียนพยาบาล มาฝากให้น้องๆ ลองไปศึกษาและเตรียมตัวกันในการสอบสัมภาษณ์ในแต่ละรอบ ว่าจะมีอะไรบ้าง และเราต้องตอบแบบไหนเพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของคำถามนั้นๆ ตามมาดูกันเลย

การเตรียมตัวก่อนเข้าสอบสัมภาษณ์

ในวันสอบสัมภาษณ์พยายามเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เราจะได้เข้าไปตอบคำถามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด วิธีการเตรียมตัวตามแบบของพี่ คือ 
1. สร้างความมั่นใจ  เริ่มจากการสำรวจตัวเองตั้งแต่ก่อนออกจากบ้านเลย แต่งกายให้เรียบร้อย แต่งหน้าแต่พองาม เก็บผมให้ดีเพื่อไม่ให้มาปกหน้าทำให้เสียบุคลิค และพยายามสร้างความประทับใจในครั้งแรกที่พบเห็น ให้กับผู้ที่สัมภาษณ์เรา
2. อย่ากังวล พูดกับตัวเองหน้ากระจกว่าเราทำได้ อย่าประหม่า ตอนช่วงเช้าพยายามหาเรื่องให้ผ่อนคลายสมองก่อน
3. เป็นตัวของตัวเอง ถึงแม้ว่าเราจะเตรียมคำตอบไว้มากมาย แต่พยายามตอบในสิ่งที่เป็นตัวเราให้มากที่สุด เพราะความเป็นธรรมชาติ จะทำให้กรรมการรับรู้ได้ว่าสิ่งที่เราตอบนั้นมาจากความคิดของตัวเราเอง มากกว่าการท่องจำ หรือนำความพูดใครมาพูด
4. ยิ้มเข้าไว้ ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์จะเต็มไปด้วยความเครียด และความกดดันจากสภาพแวดล้อม และเพื่อนๆ ผู้สมัครสอบด้วยกัน การยิ้มนอกจากจะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายลงไปแล้ว ยังช่วยให้เราสงบสติได้เป็นอย่างดี


คำถามทั่วไป / ข้อมูลส่วนตัว

 1. คุณลองแนะนำตัวให้ฟังหน่อย
 2. มีความชอบ ความสนใจ หรือความสามารถพิเศษอะไรบ้าง
 3. อายุเท่าไร จบจากที่ไหน
คำถามเหล่านี้ จะเป็นข้อมูลคร่าวๆ ให้กับผู้สัมภาษณ์ไว้รู้จักกับตัวเราเบื้องต้น พยายามอธิบายหรือเล่าเรื่องให้รวบรัด พอได้ใจความ โดยไม่ต้อง Present ตัวเองมากเกินไป 
 

คำถามหาแรงจูงใจและเหตุผล

 1. ทำไมคุณถึงเลือกเรียนคณะพยาบาลศาสตร์
 2. เหตุผลอะไรที่ทำให้คุณอยากเป็นพยาบาล
 3. จบไปอยากทำงานพยาบาลเพราะอะไร 
สิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์ใช้ชี้วัดว่าเรามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคณะพยาบาลศาสตร์ หรืออาชีพพยาบาลมากน้อยแค่ไหน คือ การถามคำถามเหล่านี้  
วิธีในการตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ดี ให้ลองเอาคีย์เวิร์ดเหล่านี้ไปใส่ในเหตุผล/แรงจูงใจ 
 1. เราอยากเป็นพยาบาลเพราะอาชีพนี้สามารถ สร้าง/เปลี่ยนแปลง/แก้ปัญหา อะไรให้กับสังคม
 2. เราพบเจอเหตุการณ์อะไร/ปัญหาอะไร ที่เกิดขึ้นกับตัวเรา/ครอบครัว/สังคม ทำให้จุดประกายเราให้มาเรียนเป็นพยาบาล
 3. เพราะ จุดเด่นของเราเป็นคน….. ทำให้เรารู้สึกอยากทำงานในตำแหน่งนี้ และเรามีความ…. ที่จะสามารถรับมือกับสถานการณ์/คนไข้/คุณหมอ ได้

คำถามเกี่ยวกับข้อดี/ ข้อเสีย / เหตุการณ์รุนแรงในชีวิต

 1. จงบอกจุดแข็งในตัวคุณ
 2. ความผิดพลาดร้ายแรงที่สุดในชีวิตของคุณคืออะไร
 3. มีเรื่องไหนที่ทำให้คุณเสียใจมากที่สุดในชีวิต 
วิธีการตอบข้อดี / จุดแข็งในตัวเอง พยายามเลือกข้อดี/จุดแข็ง ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนพยาบาลมาตอบ โดยไม่อวดอ้างตนเองมากเกินไป  ในขณะที่การตอบข้อเสียของตัวเอง สามารถตอบได้ 2 วิธี
     – เล่าข้อเสียของตน (เอาแค่ข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ) พร้อมกับอธิบายเพิ่มเติมว่าจะพัฒนาหรือปรับปรุงอย่างไร หรืออธิบายว่าตอนนี้เราได้ปรับปรุงไปเยอะแค่ไหนแล้ว
     – เล่าข้อเสียที่วนกลับมาเป็นสิ่งดีๆให้กับตนเอง เช่น “เราเป็นคนที่ค่อนข้างเครียด โดยเฉพาะกับเรื่องงาน เวลาที่เราทำงานอะไรแล้วเราอยากให้ผลงานออกมาดีที่สุด เราเลยทุ่มเทกับงานนั้นๆ จนเครียดง่าย” หรือ ” เราเป็นคนนอนดึก ตื่นสาย เพราะช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาที่เรามีสมาธิมากที่สุด เราจึงชอบอ่านหนังสือจนดึก มารู้ตัวอีกทีก็เกือบเที่ยงคืน ตี 1″  เป็นต้น
 
ส่วนวิธีการตอบเรื่องเหตุการณ์รุนแรงในชีวิต ที่เราผิดพลาดหรือเสียใจ ให้เราเล่าเหตุการณ์นั้น และพูดว่าเรารับมือกับเรื่องเหล่านั้นอย่างไร ทุกวันนี้ดีขึ้นอย่างไร 
 

คำถามเกี่ยวกับวิชาเรียน / คณะ / สถาบัน 

 1. คุณรู้หรือไม่ ว่าการเรียนพยาบาลต้องเรียนเกี่ยวกับอะไร
 2. พอจะเล่าประวัติความเป็นมาของ คณะ/สถาบัน ให้ฟังคร่าวๆ ได้มั้ย
 3. คิดว่าวิชาไหนในการเรียนพยาบาลเป็นวิชายากที่สุด เพราะอะไร
การถามคำถามชุดนี้ คือ การทดสอบการเตรียมความพร้อม และการหาข้อมูลของผู้สอบสัมภาษณ์ เราจำเป็นต้องลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ วิชาเรียน หลักสูตร ไปจนกระทั่งถึงประวัติความเป็นมา ผู้ก่อตั้ง เพื่อศึกษาข้อมูลก่อนการสัมภาษณ์ ยิ่งเราสามารถให้ข้อมูลไปเยอะ และลึกเท่าไร นั่นแสดงให้เห็นว่า เรามีการเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี
 

คำถามเกี่ยวกับการรับเข้าเรียน

 1. ทำไมทางเราถึงต้องรับคุณเข้าเรียนพยาบาล
 2. ถ้าหากสอบไม่ติดคุณจะทำอย่างไร
 3. มีคณะอื่นที่สนใจอยากจะเข้าเรียนอีกไหม
เคล็ดลับในการตอบคำถามเหล่านี้ คือ เราต้องแสดงความมุ่งมั่นที่อยากจะเรียนในคณะนี้ให้กับผู้สัมภาษณ์ได้เห็น เช่น “ฉันมีความอดทน มุ่งมั่น และตั้งใจอยากจะเข้าเรียนการพยาบาล เพราะเป็นส่วนหนึ่งในความฝันของฉัน หากว่าวันนี้ไม่ประสบความสำเร็จ ฉันอาจจะเสียใจ  แต่มันก็ไม่สามารถทำลายความพยายามของฉันลงไปได้ ในปีหน้าและปีต่อๆไป ฉันจะอ่านหนังสือให้มากขึ้น เตรียมตัวกับการสอบสัมภาษณ์ให้ดี และในปีหน้าฉันจะมาสมัครใหม่ จนกว่าผู้สัมภาษณ์จะยอมรับในตัวฉัน”
 
 และอาจจะมีคำถามอีกมากมายที่จะใช้วัด คุณธรรม จริยธรรม ปฎิภาณไหวพริบ และการจัดการกับอารมณ์ที่ผู้สัมภาษณ์นำมาถาม ซึ่งวิธีการตอบที่ดีที่สุด คือ การเป็นตัวของตัวเอง 
การมั่นใจในการตอบคำถาม ความฉะฉาน และความจริงใจ จะทำให้น้องๆ สอบผ่านการสัมภาษณ์กันทุกคน
 
 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest